Thống kê truy cập
4612791
Đang trực tuyến: 211
Trong tháng: 22331
Tổng số: 4612791

Sách tham khảo

Giáo trình Công nghệ xử lý kị khí
Thứ Hai, 27/04/2020 | 10:18 SA

Cuốn giáo trình Công nghệ xử lý kị khí do PGS.TS. Đỗ Văn Mạnh, PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên, TS. Đỗ Tuấn Anh, NCS. Lê Minh Tuấn, NCS. Trần Thị Liên, TS. Nguyễn Tuấn Minh biên soạn

Hiện nay ở nhiều nước tiên tiến, việc sản xuất sinh khối làm chất nền cho các nhà máy sản xuất khí sinh học đã được thiết lập ở mức công nghiệp lớn. Ví dụ như tại Đức, chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp để sản xuất ngô độc canh cho mục đích phát triển năng lượng sạch trong năm 2011. Phân hủy kị khí kết nối với sản xuất khí sinh học có thể đóng ba vai trò như: Thứ nhất, nó là một phương pháp chuyển đổi năng lượng chứa trong sinh khối thành một nhiên liệu hữu ích (biogas) có thể được lưu trữ và vận chuyển. Thứ hai, nó là một phương pháp tái chế chất thải hữu cơ thành phụ gia ổn định cho đất, đó là, phân bón và năng lượng có giá trị. Thứ ba, nó là một phương pháp xử lý chất thải nhằm giảm tác động nguy hại của chúng đối với môi trường.

Cuốn giáo trình “Công nghệ xử lý kị khí” phục vụ trong công tác giảng dạy và nghiên cứu tại khoa Công nghệ môi trường-Học Viện Khoa học và Công nghệ- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sáu chương được đề cập trong cuốn sách mong muốn mang đến cho người đọc có thêm những cái nhìn chuyên sâu về lĩnh vực này. Giáo trình này đã tổng hợp một cách có chắt lọc và làm nổi bật lên chi tiết các quy trình xử lý kị khí bằng phương pháp sinh học, mà không đề cập đến quy trình xử lý hóa học nào được đề cập. Toàn bộ nội dung cuốn sách là nhằm đưa ra lý thuyết và thực tiễn về quá trình xử lý kị khí từ đó có thể giúp cho việc lựa chọn thiết kế và vận hành quy trình xử lý kị khí. Phần lý thuyết được coi là cần thiết cho sự hiểu biết về các nguyên tắc làm việc của quá trình xử lý khị khí trong quá trình xử lý chất thải. Phần thực hành có liên quan đến việc áp dụng trực tiếp các khái niệm về tính toán thiết kế và vận hành. Trong các chương của cuốn có nhiều ví dụ minh họa cụ thể, các bảng tóm tắt các quá trình và các loại hình công nghệ trong lĩnh vực xử lý chất thải được cập nhật mới nhất hiện nay.

 

Giáo trình Công nghệ xử lý kị khí