Tin tức Khoa học Công nghệ

Thứ Tư, 05/12/2018 | 12:00 SA
Hội thảo khoa học lần thứ 3 Dự án KHCN trọng điểm cấp Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Ngày 30.11.2018, tại Viện Công nghệ môi trường, Dự án KHCN trọng điểm cấp Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp“ đã tổ chức HỘI THẢO KHOA HỌC LẦN THỨ 3 để các đề tài, các Hợp phần trong dự án báo cáo kết quả thực hiện trong 3 năm 2016-2018 theo các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, đánh giá các kết quả đạt được và bàn kế hoach triển khai các nội dung còn lại trong năm 2019, năm kết thúc dự án.

Tới dự Hội thảo Đến từ Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, cơ quan chủ quản  TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ và TS. Nguyễn Thị Phương Chi, chuyên viên Ban Kế hoạch-Tài chính; TS. Nguyễn Trần Điện, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường, cơ quan chủ trì dự án. Khách mời tham dự hội thảo đến từ Hội đồng tư vấn dự án có GS. TS. Phan Hồng Khôi, PGS. TS Đặng Tuyết Phương. Đại diện Bộ NN và PTNT có PGS. TS Nguyễn Kim Vân, Học Viện NN Việt Nam, bà Hồ Thu Hương, đại diện Cục thú Y, bà Vũ Thị Thu Hiền, đại diện Cục Bảo vệ thực vật. Tham dự hội nghị còn có các đại biểu đại diện của các công ty như: Ông Nguyễn Việt Hải, GĐ điều hành, Cty Cổ phần Công nghệ sinh học Biowish Việt Nam, ông Ông Lê Huy Khiêm, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao thuộc Công ty mía đường Lam Sơn, Ông Trần Minh Vương Công ty Cổ phần Thiên Sinh; Ông Nguyễn Đình Chiến và Ông Dương văn Minh, Công ty Quế Lâm Phương Bắc.

Về phía dự án có trên 70 cán bộ nghiên cứu gồm ban chủ nhiệm dự án, chủ nhiệm và thư ký các Hợp phần, chủ nhiệm các đề tài và các cán bộ thực hiện chính các đề tài đang triển khai trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam tham gia Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Trần Điện, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường nhiệt liệt chào mừng các đại biểu và các cán bộ thực hiện dự án đến dự hội thảo. Với Viện Công nghệ môi trường, đây là dự án lớn nhất từ trước tới nay nên Viện hết sức quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện và mong các cơ quan phối hợp, cán bộ tham gia thực hiện dự án cùng chung sức, phối hợp thật tốt với ban chủ nhiệm trong quá trình thực hiện dự án nhất là ở giai đoạn kết thúc. Viện CNMT tin tưởng Hội thảo sẽ thành công và Dự án sẽ thu được kết quả có ý nghĩa đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà.

Hội thảo đã nghe PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu – Chủ nhiệm Dự án báo cáo Khái quát về tổ chức thực hiện dự án trong năm 2016-2018 và báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện của 4 hợp phần:

 Kết quả nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ chế tạo các sản phẩm nano sử dụng trong dự án (HP1)

Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm nano kim loại tăng cường  hiệu quả sản xuất

một số cây trồng quan trọng của Việt Nam (HP2)

-   Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng các chế phẩm nano trong chăn nuôi bò, lợn và tôm (HP3)

-   Nghiên cứu cơ chế tác động và độc tính của các hạt nano lên một số cây trồng và vật nuôi (HP4)

Hội thảo lần này đã giành thời lương thích đáng (từ 9-12 giờ) để các Hợp phần họp riêng và nghe báo cáo các đề tài nhánh. Có 19 báo cáo của các đề tài nhánh đã được các chủ nhiệm đề tài trình bày.

Sau 3 năm hoạt động, các đề tài nghiên cứu và các hợp phần đã thu được nhiều kết quả có ý nghĩa về khoa học và thực tiễn. Có thể nêu ra một số kết quả chính thu được của dự án:

- Đã hoàn thành 18 qui trình chế tạo các sản phẩm nano theo đăng ký của dự án bao gồm sản phẩm nano kim loại, nano tổ hợp mang kháng sinh

- Đã chế tạo các sản phẩm nano cung cấp cho các nghiên cứu trong dự án:  Nano kim loại dùng cho chăn nuôi bò và lợn, nano đa chức năng cho nuôi tôm, chế phẩm nano dùng xử lý hạt giống ngô và đậu tương, chế phẩm phân bón lá nano dùng cho ngô, đậu tương, hồ tiêu, cà phê và thanh long, chế phẩm nano diệt nấm cho cam trước và sau thu hoạch

- Đã xây dựng QT trồng Ngô, đậu tương, cà phê, hồ tiêu và thanh long có sử dụng chế phẩm nano để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Đang xây dựng MH trình diễn QT trồng các cây trồng trên có sử dụng chế phẩm nano.

- Đã đánh giá hiệu quả của chế phẩn nano Ag trong diệt nấm với cam trước và sau thu hoạch. Đang Xây dựng MH trình diễn sử dụng chế phẩm này.

- Sử dụng dung dịch và kem nano bạc có tác dụng tốt trong phòng và trị bệnh phòng bệnh viêm tử cung, Viêm vú và viêm thối móng bò sữa. Quy trình sử dụng dung dịch và kem nano bạc trong phòng và trị bệnh viêm vú và viêm móng đang đề nghị công nhận TBKT

 - Sử dụng hệ vật liệu nano đa chức năng TiO2-Ag - Doxycycline -Alginate trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại mô hình trình diễn cho thấy tôm tăng về khối lượng, chiều dài và tỷ lệ sống đồng thời môi trường nuôi được cải thiện

- Bốn loại hạt nano kim loại Fe, Cu, Co và ZnO có  tác động tích cực đến quá trình nảy mầm, cây con của đậu tương. Đã xác định được nồng độ tối thích nano cho xử lý hạt . Xử lý nano tăng cường mức độ biểu hiện của một số gen liên quan quá trình nảy mầm, mức độ methyl hóa DNA, ảnh hưởng tích cực đến sinh trưởng, quang hợp và enzyme chống oxi hóa

- Xác định được các nồng độ tối ưu của nano bạc và nano sắt cho quá trình nhân chồi, sinh trưởng của một số cây trồng (dâu tây, hoa hồng, đồng tiền, cúc) và quá trình phát sinh hình thái (phôi, nhân chồi, ra rễ,…) trên một số đối tượng cây trồng

- Hạt nano Ag có tác động tốt nhất tới quy trình chuyển gen làm tăng hiệu quả quy trình chuyển gen . Khi kết hợp 2 hoặc 3 loại hạt nano cho thấy hiệu quả chuyển gen tốt hơn với đậu tường ĐT22

- Các vật liệu nano sử dụng để xử lý hạt giống trước khi gieo và làm phân bón lá đều an toàn với cây trồng (ngô và đậu tương) và sản phẩm thực phẩm thu hoạch an toàn với vật nuôi. Hệ VSV đất không bị ảnh hưởng khi dùng phân bón lá nano vi lượng với liều khuyến cáo.

- Đã có 02 giải pháp hữu ích và 03 sáng chế được chấp nhận đơn. Công bố 38 bài báo trong đó có 4 bài báo quốc tế, đào tạo 14 thạc sỹ và tham gia đào tạo 3 tiến sỹ.

Hội thảo đã nghe ý kiến của một số đại biểu và các thành viên dự án. Các ý kiến đều đánh giá cao kết quả thu được của dự án qua 3 năm thực hiện và tin tưởng dự án sẽ đi đến thành công. Tuy nhiên các đại biểu cũng lưu ý đến một số khía cạnh trong nghiên cứu cơ chế và an toàn sản phẩm nano khi ứng dụng trong trồng trọt và chăn nuôi. Hội thảo cũng dành thời gian thích đáng bàn kế hoạch thực hiện giai đoạn tiếp theo của dự án.

Báo cáo tổng kết hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu, chủ nhiệm dự án lược qua kết quả, sản phẩm của các hợp phần sau 3 năm thực hiện và đặc biết nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thực hiện các nhiệm vụ còn lại của dự án trong năm cuối 2019. Các đề tài, các hợp phần cần tập trung cao độ, có kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện trong đó đặc biệt lưu ý đến các sản phẩm quan trọng cần thực hiện bằng được đó là các sản phẩm phải được công nhận là tiến bộ kỹ thuật hay được phép lưu hành.

Hội thảo kết thúc tốt đẹp vào hồi 17 giờ cùng ngày.

Một số hình ảnh hoạt động Hội thảo:

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

 TS. Nguyễn Trần Điện, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường phát biểu tại Hội thảo

 

PGS. TS. Nguyễn Hoài Châu, Chủ nhiệm dự án báo cáo tại Hội thảo 

 

 Báo cáo tại các hợp phần

 

 Báo cáo tại các hợp phần

 

 Báo cáo tại các hợp phần

 

Báo cáo tại các hợp phần 

 

Báo cáo tổng kết Hội thảo 

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Hoạt động của viện