Hoạt động của viện
Thống kê truy cập
3074231
Đang trực tuyến: 6
Trong tháng: 2664
Tổng số: 3074231

Triển khai ứng dụng

PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG TRỒNG CÂY ĐẶC SẢN Ở TÂY NGUYÊN VÀ ĐÔNG NAM BỘ
Thứ Ba, 09/02/2021 | 12:14 CH

Dự án trọng điểm cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp” do Viện Công nghệ môi trường chủ trì thực hiện cùng với 17 Viện và Trung tâm nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong các năm 2015-2019, PGS.TS Nguyễn Hoài Châu là chủ nhiệm, đã được nghiệm thu trong năm 2020 và kết quả được Hội đồng nghiệm thu xếp loại Xuất sắc. Hai trong số những sản phẩm của Dự án này sử dụng trong trồng trọt là công nghệ chế tạo các bộ phân bón lá nano humic vi lượng và thuốc phòng trừ bệnh hợp kim nano bạc đồng đã được thử nghiệm ứng dụng thành công trên các loại cây ngô, đậu tương, cà phê, thanh long, hồ tiêu, nho, táo, măng tây ở trên 10 tỉnh trong cả 3 miền của đất nước.

 Để phát triển ứng dụng các kết quả thu nhận được từ Dự án nêu trên, mở rộng địa bàn ứng dụng công nghệ nano lên các loại cây khác và ở trên nhiều địa phương khác Viện Công nghệ môi trường đã đề xuất với một số tỉnh các đề tài nghiên cứu KHCN sử dụng ngân sách của địa phương. Hiện nay có các đề tài đang được thực hiện là “Nghiên cứu và ứng dụng bộ phân bón lá nano làm tăng năng suất điều ở tỉnh Bình Phước” (2019-2021) chủ nhiệm là ThS Đào Trọng Hiền và “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong canh tác cây tại tỉnh Đắk Nông” (2020-2022).

Để đánh giá kết quả các công việc đã được thực hiện trong hai đề tài nêu trên Viện CNMT đã cử PGS.TS Nguyễn Hoài Châu cùng Chủ nhiệm các đề tài đến xem xét tại chỗ tại các vườn làm thí nghiệm và trực tiếp gặp hai Giám đốc Sở KHCN ở hai tỉnh để trao đổi ý kiến và nhân dịp này thay mặt Viện CNMT chúc tế hai cơ quan. Trong các ngày 11-12/1 đoàn đã đến Đăk Nông, 26-27/1 đoàn đã đến Bình Phước. Nhìn chung mọi công việc đều được thực hiện và giải ngân đúng tiến độ, được lãnh đạo hai Sở KHCN đánh giá cao.

Đồng thời để chuẩn bị các công việc tiếp theo đoàn đã đến gặp và làm việc với Sở KHCN Tây Ninh trong ngày 25/1 và nhận được Giám đốc Sở đề nghị tham gia đề tài ứng dụng công nghệ nano trong trồng cây na ( tỉnh này 40% diện tích trồng na cả nước) và bưởi da xanh ruột đỏ. Đoàn cũng đã đi thăm địa điểm có thể ứng dụng công nghệ nano trong trồng cây cà chua vàng quả nhỏ tại nhà màng của công ty Green Farm và vườn bơ Hass xuất khẩu của công ty Mười Bơ tại tỉnh Đăk Lăk.