Hoạt động của viện
Thống kê truy cập
3246268
Đang trực tuyến: 6
Trong tháng: 13774
Tổng số: 3246268

Khoa học - Công nghệ

SỬ DỤNG DUNG DỊCH KHỬ TRÙNG ANOLIT PHÒNG CHỐNG VIRUS SARS-CoV-2
Thứ Ba, 14/04/2020 | 12:00 SA

Viện Công nghệ môi trường (CNMT) là một trong những đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ đi đầu trong triển khai ứng dụng và chuyển giao những kết quả nghiên cứu phục vụ công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Sau hơn 18 năm hoạt động, Viện CNMT đã không ngừng khẳng định vị thế thương hiệu của mình và đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ tiên tiến, có chất lượng cao, được ứng dụng rộng rãi trên khắp các tỉnh thành cả nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. 

Dung dịch hoạt hóa điện hóa anolit là một trong những sản phẩm có hiệu quả sử dụng cao của Viện CNMT. Sản phẩm anolit do hướng Công nghệ thân môi trường thuộc Viện CNMT nghiên cứu sản xuất và ứng dụng trên 15 năm, với đặc tính không màu, có mùi clo nhẹ, được điều chế bằng phương pháp điện phân dung dịch muối ăn NaCl trong buồng phản ứng điện hóa có màng ngăn. Anolit là chất khử trùng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, chăn nuôi – thú y và sinh hoạt. Trong hàng trăm cơ sở khám, chữa bệnh và bệnh viện từ cấp do Bộ Y tế quản lý đến tuyến huyện, anolit được dùng để khử trùng và tiệt trùng các dụng cụ, trang thiết bị y tế phi kim loại, khử trùng các phòng chuyên môn, các buồng bệnh cũng như môi trường chung trong bệnh viện. Do có hiệu quả khử trùng cao, phổ sát trùng rộng, tác dụng nhanh và thân thiện với con người, môi trường nên anolit được phổ biến sử dụng rất rộng rãi trong vệ sinh phòng bệnh cho người như để súc miệng, tắm và rửa tay phòng bệnh, vệ sinh sơ cứu các vết thương, trị các nốt mẩn ngứa ngoài da…

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Virus corona chủng mới SARS-CoV-2. Các nước trên thế giới đang nhanh chóng tiến hành rà soát và công bố các sản phẩm khử trùng đã được đăng ký từ trước vào danh mục các sản phẩm được sử dụng trong chống dịch Covid-19. Ngày 26/3/2020, Cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công bố danh sách các sản phẩm được sử dụng để chống Virus corona mới gồm có trên 350 sản phẩm. Trong danh sách này có 6 sản phẩm là dung dịch hoạt hóa điện hóa anolit đã được Viện Công nghệ môi trường nghiên cứu sản xuất và ứng dụng như nêu ở trên. Thông tin cũng nêu rõ, dù chưa được thử trực tiếp các sản phẩm đó với SARS-CoV-2 nhưng chúng đã được thử nghiệm và đảm bảo hiệu quả đối với nhiều chủng Virus rất khó diệt khác hay với các chủng Virus corona của người. Do đó, để tăng cường khả năng chống dịch Covid-19 EPA Hoa kỳ đã đưa ra danh sách này và công bố rộng rãi.

Sản phẩm anolit của Viện Công nghệ môi trường đáp ứng các yêu cầu đối với chất khử trùng dùng trong phòng chống dịch Covid-19 ở các công sở, trường học và gia đình đã được Bộ Y tế ban hành trong các quyết định, thông tư và các văn bản hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch này. Viện CNMT đã nhanh chóng sử dụng anolit để khử trùng và vệ sinh  toàn Viện vào mỗi buổi sáng, đồng thời cung cấp miễn phí cho các cán bộ thuộc Viện như một giải pháp để phòng tránh dịch bệnh. Đã có nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước đặt sản xuất anolit để đưa vào sử dụng trong lúc thị trường các sản phẩm diệt khuẩn phòng dịch bệnh đang khan hiếm và xuất hiện các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Sản phẩm anolit của Viện CNMT cũng nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là từ Chile mới đây đã có đề nghị Viện chia sẻ kinh nghiệm sử dụng anolit trong công tác phòng chống dich Covid-19. Viện CNMT luôn dành sự quan tâm đặc biệt trong lĩnh hợp tác với các trường Đại học, các Viện nghiên cứu trên cả nước và thế giới nhằm giới thiệu và ứng dụng rộng rãi những sản phẩm có chất lượng cao của Viện ra thị trường quốc tế.