Hoạt động của viện
Thống kê truy cập
3246271
Đang trực tuyến: 3
Trong tháng: 13777
Tổng số: 3246271

Khoa học - Công nghệ

Seminar khoa học báo cáo kết quả nghiên cứu sau tiến sỹ tại HànQuốc “Ô nhiễm không khí tại Đô thị và Khu công nghiệp, phương pháp phân tích, xác định nguồn thải”
Thứ Sáu, 08/11/2019 | 02:34 CH

 Thời gian 10:00 ngày 7/11/2019
Địa điểm tại phòng 212, Nhà A30 Viện Công nghệ môi trường

 Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thị Huệ - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường; PGS. TS Nguyễn Hoài Châu - Chủ tịch HĐKH; GS. TS Đặng Đình Kim; TS. Nguyễn Thanh Thảo - Phụ trách phòng Độc chất Môi trường; TS. Nguyễn Thị Thanh Hải - Trưởng phòng Công nghệ Hóa lý môi trường cùng hơn 20 cán bộ nghiên cứu Viện Công nghệ Môi trường.

TS. Phan Quang Thăng trình bày giới thiệu về Học viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan – nơi TS làm nghiên cứu sau tiến sỹ từ năm 9/2017 – 10/2019. Các phương pháp phân tích hiện đại để lấy mẫu phân tích đánh giá các chất ô nhiễm hữu cơ trong không khí, tầm quan trọng của việc phân tích đánh giá ô nhiễm tại các khu đô thị, siêu đô thị và khu công nghiệp cũng được đề cập trong bài trình bày.

Các phương pháp thống kê như PCA- SPSS, Sigma plot, mô hình lan truyền truy xuất nguồn gốc chất ô nhiễm  (HYSPLIST) và các một số kết quả ứng dụng phương pháp xác định nguồn thải như tỷ lệ đồng vị hóa học, mô hình PMF-EPA, PSCF, GIS lập bản đồ phân bố ô nhiễm. TS. Phan Quang Thăng chia sẻ thêm kinh nghiệm từ Hàn Quốc qua phương pháp kiểm kê nguồn phát thải bụi mịn PM2.5 từ 3 nguồn chính là nguồn điểm, nguồn giao thông và nguồn diện rộng cũng như kinh nghiệm dùng ứng dụng phần mềm R để phân tích số liệu quan trắc ô nhiễm không khí.

Từ các kiến thức kinh nghiệm học được tại Hàn Quốc, TS. Phan Quang Thăng đã nêu ra một số hướng có thể áp dụng vào điều kiện nghiên cứu ô nhiễm của Việt Nam để triển khai trong thời gian tới. Buổi hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Lãnh đạo Viện, chủ tịch HĐKH cũng như các cán bộ tham dự.

Một số hình ảnh của buổi Seminar: