Tin tức Khoa học Công nghệ

Thứ Sáu, 24/11/2017 | 12:00 SA
Viện Công nghệ môi trường tổ chức Hội thảo khoa học sơ kết giữa kỳ Dự án KHCN trọng điểm cấp Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Ngày 17.11.2017, tại Viện Công nghệ môi trường, Dự án KHCN trọng điểm cấp Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp“ đã tổ chức HỘI THẢO SƠ KẾT GIỮA KỲ  nhằm báo cáo kết quả thực hiện hai năm (2016-2017) của các đề tài thuộc các hợp phần trong dự án theo các mục tiêu và nhiệm vụ được giao; đánh giá các kết quả đạt được và bàn kế hoach triển khai các nội dung tiếp theo.

 

Tới dự Hội Thảo có TS. Nguyễn Trần Điện - PVT Viện Công nghệ môi trường. Đại biểu đến từ Viện Hàn lâm KHCNVN có TS. Hà Quý Quỳnh - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ; TS Nguyễn Thị Phương Chi - Chuyên viên Ban Kế oạch -Tài chính.

Khách mời tham dự hội thảo có PGS.TS. Phạm Văn Toản - Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Văn Viết - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam và PGS.TS. Đặng Tuyết Phương - Viện Hóa học, là thành viên Hội đồng tư vấn; Bà Huỳnh Thị Minh Hương - Phó Tổng GĐ Cty Cổ phần Thiên Sinh; Ông Lê Huy Khiêm - PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao thuộc CTy mía đường Lam-Sơn.

Về phía dự án có trên 70 cán bộ nghiên cứu gồm ban chủ nhiệm dự án, chủ nhiệm các Hợp phần, chủ nhiệm các đề tài và các cán bộ thực hiện chính các đề tài đang triển khai trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam tham gia Hội thảo.

Hội thảo đã nghe PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu – Chủ nhiệm Dự án báo cáo Khái quát về tổ chức thực hiện dự án trong năm 2016-2017. Tiếp theo là báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện của từng  hợp phần trong dự án:

- PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu: Kết quả nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ chế tạo các sản phẩm nano sử dụng trong dự án .

- TS. Nguyễn Tường Vân: Nghiên cứu triển khai ứng dụng chế phẩm nano trong cải thiện năng suất và khả năng chống chịu bệnh của cây trồng.

- GS.TS. Đặng Đình Kim: Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng các chế phẩm nano trong chăn nuôi bò và phòng trị bệnh gan thận mủ ở tôm thẻ chân trắng.

- TS. Lê Thị Thu Hiền: Nghiên cứu cơ chế tác động và độc tính của các hạt nano lên một số cây trồng và vật nuôi. Nghiên cứu cơ chế tác động và độc tính của các hạt nano lên một số cây trồng và vật nuôi.

Trong khuôn khổ Hội thảo còn có 16 báo cáo của các đề tài nhánh đã được các chủ nhiệm đề tài trình bày trong cuộc họp theo từng Hợp phần.

Sau hai năm hoạt động nghiên cứu và triển khai, dự án đã thu được nhiều kết quả có ý nghĩa cả về khoa học và thực tiễn làm tiền đề và cơ sở cho bước tiếp theo. Một số kết quả chính thu được của dự án:

- Đã chế tạo được các nano kim loại đơn và các chế phẩm nano tổ hợp nhằm ứng dụng trong chăn nuôi lợn, bò và tôm và trong trồng ngô, đậu tương, hồ tiêu, cà phê và thanh long. Kết quả thử nghiệm chế phẩm bước đầu ngoài đồng ruông cho thấy khả năng tăng năng suất tôm, ngô, đậu tương, hồ tiêu cà phê và thanh long là khả quan

- Nano bạc không chỉ ức chế hoàn toàn nấm bệnh Colletotrichum sp. và Phytophthora sp. trên cam mà còn ức chế hiệu quả khi lây bệnh nhân tạo. Nano bạc cũng ức chế đáng kể nấm trong lây nhiễm nhân tạo trên xoài, làm giảm rõ rệt tỷ lệ thối quả.

- Các hạt nano Fe, Cu, Zn và Co ở nồng độ thấp có tác dụng tích cực đến quá trình nảy mầm của đậu tương ở giai đoạn nảy mầm và giai đoạn cây con.

- Xác định được các nồng độ tối ưu của nano bạc và nano sắt cho quá trình nhân chồi, sinh trưởng và phát sinh hình thái của một số cây trồng được nghiên cứu như cây dâu tây, hoa hồng, đồng tiền và cúc.

- Hạt nano kim loại là an toàn khi sử dụng trong xử lý hạt giống đậu tương ,  hạt ngô, sử dụng làm phân bón lá cho rau cải và vũng an toàn đối với hệ vi sinh vật.

Hội thảo đã dành nhiều thời để thảo luận về kết quả và bàn kế hoạch thực hiện giai đoạn tiếp theo rất quan trong của dự án. Hội thảo còn là dịp tốt để các thành viên của dự án trao đổi, tạo không khí phấn khởi, gắn kết và quyết tâm cao hơn để đưa dự án đến thành công.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

 

TS. Nguyễn Trần Điện, Phó Viện trưởng Viện CNMT phát biểu tại Hội thảo

 

 

TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ - Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Hội thảo

 

 

PGS. TS. Nguyễn Hoài Châu, Chủ nhiệm Dự án trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

 

 

Các đại biểu đi thăm quan khu trồng cây thí nghiệm

 

 

 

Báo cáo tại các hợp phần của Hội thảo

 

 

 

Báo cáo tại các hợp phần của Hội thảo

 

 

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

(Tin bài: TS. Trần Văn Tựa)

 

Các bài viết khác
Hoạt động của viện