Tin tức
Thống kê truy cập
3852391
Đang trực tuyến: 55
Trong tháng: 103979
Tổng số: 3852391

Khoa học - Công nghệ trong nước

Chuẩn bị triển khai dự án Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông
Thứ Năm, 16/04/2015 | 10:02 SA

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Viện khoa học Môi trường (Tổng cục Môi trường) đã tổ chức hội thảo giới thiệu Dự án Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng đã tới dự và phát biểu khai mạc.

​Tham dự có ông Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường và đại diện UBND các tỉnh thuộc lưu vực sông Cầu (Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang) và lưu vực sông Đồng Nai (Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh), đại diện các sở, ban ngành, các trường và viện nghiên cứu.
Hiện nay, chất lượng nước mặt của Việt Nam đang có chiều hướng ngày càng bị suy thoái, ô nhiễm, cạn kiệt bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, sự gia tăng dân số, gia tăng nhu cầu về nước,do gia tăng chất lượng cuộc sống, đô thị hoá, công nghiệp hóa cũng như quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước kém hiệu quả, thiếu bền vững đang là mối đe dọa an ninh nguồn nước.
Để bảo vệ môi trường nước lưu vực sông, Việt Nam đã ban hành Quyết định 1216/QĐ-TTg ngày 5/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực môi trường, trong đó có khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các lưu vực sông và gần đây nhất là Luật bảo vệ môi trường 2014, trong đó có chương riêng quy định về Bảo vệ môi trường nước sông.
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết trong những năm vừa qua, vấn đề kiểm soát và cải thiện môi trường nước đã nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức và chính phủ các nước, đặc biệt là chính phủ Nhật Bản. Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản xây dựng kế hoạch thực hiện dự án.
Hội thảo được tổ chức với mục tiêu giới thiệu chung về dự án, nội dung dự án thí điểm tại 06 tỉnh lựa chọn tham gia thuộc lưu vực sông Cầu và lưu vực sông Đồng Nai, thảo luận về cơ chế phối hợp trong quản lý môi trường nước, bảo vệ môi trường tại các tỉnh trên lưu vực sông, hướng tới tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông.
Mục tiêu của dự án Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông là  năng lực soạn thảo và thực thi chính sách pháp luật  của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường và năng lực thực thi công tác bảo vệ môi trường lưu vực sông của các Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia dự án được tăng cường và thể chế hóa.
Kết quả dự án gồm (1) Xây dựng văn bản pháp lý và thực thi pháp luật về quản lý môi trường nước lưu vực sông; (2) Các dự án thí điểm được tiến hành ở cấp tỉnh; (3) Dựa trên kết quả 1 và 2, hoàn thiện các văn bản pháp lý, xây dựng lộ trình quản lý môi trường nước lưu vực sông.
 
Toàn cảnh hội thảo