Tin tức
Thống kê truy cập
4026933
Đang trực tuyến: 233
Trong tháng: 46792
Tổng số: 4026933

Khoa học - Công nghệ trong nước

Định hướng hoạt động quan trắc môi trường trong giai đoạn mới
Thứ Sáu, 12/06/2015 | 02:07 CH

Trong 2 ngày 11 và 12 tháng 6 năm 2015, tại Thành phố Cần Thơ, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo quan trắc môi trường lần thứ 6 với chủ đề “Định hướng hoạt động quan trắc môi trường trong giai đoạn mới. 

GS.TS. Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; Ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Môi trường; Ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường; Ông Nguyễn Minh Thế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ; lãnh đạo của 53 Trung tâm Quan trắc môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường các tỉnh/thành phố, Trạm Quan trắc môi trường thuộc Mạng lưới Quan trắc môi trường Quốc gia, các tổ chức được chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường và một số nhà sản xuất, cung cấp thiết bị quan trắc môi trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết hoạt động quan trắc môi trường tại Việt Nam đã được thiết lập và duy trì từ năm 1994 đến nay, công tác quan trắc môi trường được thực hiện theo quy mô từ trung ương đến địa phương và trên phạm vi cả nước, các cơ quan đơn vị thực hiện quan trắc môi trường ngày càng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. 

Năm 2015 được coi là năm bản lề, mở ra giai đoạn mới cho hoạt động quan trắc môi trường khi Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 có hiệu lực thi hành với nhiều thay đổi căn bản trong quản lý về môi trường, đặc biệt có nhiều Chương riêng về quan trắc môi trường; đồng thời, nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị quan trắc môi trường như về cơ chế tự chủ, tổ chức bộ máy, thực thi Luật Bảo vệ Môi trường… cũng được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Trong bối cảnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo quan trắc môi trường lần thứ 6 là dịp để các đơn vị quan trắc môi trường trên cả nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được trong hoạt động quan trắc môi trường trong thời gian qua. Bên cạnh đó, các đơn vị có cơ hội chia sẻ về mô hình hoạt động, cơ chế tự chủ; các thuận lợi, khó khăn khi thực hiện quy định về tổ chức đủ điều kiện hoạt động quan trắc môi trường.

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến nhấn mạnh với vai trò đầu mối thống nhất quản lý hoạt động quan trắc môi trường trên phạm vi cả nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã, đang và sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị trong hệ thống quan trắc môi trường nhằm đẩy mạnh các hoạt động quan trắc môi trường cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo cung cấp các số liệu quan trắc môi trường chính xác, kịp thời phục vụ cho công tác quản lý về môi trường…

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường do ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường trình bày, tính đến năm 2015, trên phạm vi cả nước đã có 57 tỉnh, thành phố thành lập được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường với hơn 1.600 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trong đó có hơn 80% cán bộ, công chức có trình độ từ đại học trở lên. 

Trong năm 2014, Tổng cục Môi trường đã duy trì thực hiện thường xuyên và định kỳ công tác quan trắc môi trường trên các lưu vực sông như: Cầu, Nhuệ Đáy, Hồng, Thái Bình, Đồng Nai, Tiền, Hậu … với 224 điểm quan trắc, tần xuất quan trắc từ 3 đến 6 đợt/năm; duy trì hoạt động quan trắc môi trường tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và phía Nam, duy trì chương trình quan trắc hoạt động khai thác bauxite và thủy điện tại khu vực Tây Nguyên; duy trì mạng lưới 21 Trạm Quan trắc Môi trường Quốc gia….

Tại các địa phương, cho đến đầu năm 2015 đã có 50 Trung tâm quan trắc địa phương được phê duyệt Chương trình Quan trắc môi trường tổng thể, với các thành phần môi trường được phê duyệt thực hiện quan trắc là: không khí, đất và nước (nước mặt, nước biển, nước ngầm). 11 Trung tâm quan trắc môi trường địa phương thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn… 

Về các dự án đầu tư cho hoạt động quan trắc môi trường ở cấp Trung ương, Tổng cục Môi trường thực hiện dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ về quản lý ô nhiễm các khu công nghiệp tại lưu vực sông Đồng Nai, sông Nhuệ, sông Đáy; đầu tư các thiết bị hiện trường cho Trung tâm Quan trắc môi trường và 4 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Đồng Nai, Vũng Tàu; xây dựng 17 trạm quan trắc môi trường nước tự động …; triển khai một số dự án quan trắc môi trường ở một số địa phương như Cần Thơ, Quảng Ninh …

Hội thảo tiếp tục diễn ra với 2 chuyên đề về hiện trạng mô hình tổ chức của các đơn vị quan trắc môi trường cấp tỉnh và tình hình thực hiện Nghị định số 27/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện của tổ chức hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng sẽ cùng nhau thảo luận về Nghị định số 16/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 02 năm 2015 quy định cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Hội thảo Quan trắc môi trường lần thứ 6 lần này sẽ góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác quan trắc môi trường trong thời gian tới tại các đơn vị nói riêng và toàn bộ hệ thống quan trắc môi trường trên cả nước nói chung./.