Tin tức
Thống kê truy cập
3852409
Đang trực tuyến: 68
Trong tháng: 103997
Tổng số: 3852409

Khoa học - Công nghệ trong nước

Khai mạc Hội nghị các bên tham gia 03 Công ước về môi trường
Thứ Ba, 05/05/2015 | 03:39 CH

Ngày 4/5/2015 tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội nghị các bên tham gia 03 Công ước gồm Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (lần thứ 7); Công ước Rotterdam về các thủ tục thông báo trước đối với một số hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật nguy hại trong thương mại quốc tế (lần thứ 7) và Công ước Basel về Kiểm soát chất thải xuyên biên giới (lần thứ 12)đã được khai mạc.

Trong lời phát biểu chào mừng, ông Rolf Payet – Tổng thư ký của 03 Công ước Stockholm, Basel và Rotterdam (BRS) nhấn mạnh tầm quan trọng của các hội nghị này bởi “các hóa chất có thể tìm thấy ở khắp nơi, ở Nam Cực xa xôi cũng như trong cơ thể mỗi con người”.

Tiếp theo, Ông Achim Steiner – Giám đốc điều hành của UNEP đã nhấn mạnh thế giới đang sử dụng hàng trăm nghìn loại hóa chất và thống kê cho thấy mỗi năm có hơn 1 triệu người chết do tác động bởi hóa chất. Chính vì vậy, những nội dung mà Hội nghị các bên thảo luận trong 2 tuần tới sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của hóa chất đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Những nội dung cơ bản của Hội nghị lần này sẽ tập trung vào danh mục các hóa chất mới thuộc Công ước Stockholm và Công ước Rotterdam; thông qua các hướng dẫn kỹ thuật thuộc Công ước Basel; cơ chế tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho việc thực hiện ba Công ước. Ngoài các nội dung cơ bản được trao đổi tại phiên họp chính thức, một loạt các hội nghị bên lề được tổ chức để thảo luận về các chủ đề riêng biệt của từng công ước và chia sẻ kinh nghiệm của quốc gia thành viên.  
Tham dự Hội nghị lần này, đoàn Việt Nam có đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường (là đầu mối quốc gia Công ước Stockholm và Công ước Basel), Bộ Công thương (đầu mối quốc gia Công ước Rotterdam) và Tập đoàn điện lực Việt nam.
Bên cạnh các hoạt động chính của hội nghị, Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo bên lề và gian trưng bày để chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các thành tựu của Việt Nam qua 10 năm thực hiện Công ước Stockholm.