Tin tức
Thống kê truy cập
3852632
Đang trực tuyến: 249
Trong tháng: 104220
Tổng số: 3852632

Khoa học - Công nghệ trong nước

Loại bỏ amiăng Bảo vệ sức khỏe và môi trường sinh thái
Thứ Năm, 23/04/2015 | 04:55 CH

Bộ Y tế đang thúc đẩy xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng và bảo vệ môi trường sinh thái

Với mục tiêu thúc đẩy triển khai thực hiện công văn 7307/VPCP-KGVX về cấm sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam vào năm 2020 và đề xuất chương trình hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến Amiăng tại Việt Nam, Mạng lưới Cấm sử dụng Amiăng tại Việt Nam (VN-BAN) cùng Liên minh Vận động Chính sách Y tế (EBHPD) hợp tác với Trung tâm thông tin Phi chính phủ (NGO-IC) và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) tổ chức hội thảo “Tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến Amiăng” tại Hà Nội. Amiăng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng trong thế kỷ 20 để chế tạo nhiều sản phẩm như tấm lợp fibro xi măng, ống thoát nước, vách ngăn cách âm, má phanh xe ô tô... Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành 1 trong 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất trên thế giới với lượng tiêu thụ trung bình mỗi năm khoảng 65.000 tấn amiăng trắng để sản xuất khoảng 90 triệu m2 tấm lợp fibroximăng.
Tuy nhiên khoa học đã phát hiện ra sự nguy hại của tất cả các loại amiăng đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Tất cả các loại amiăng dù là xanh, nâu hay trắng đều gây ung thư cho con người trong đó có ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng, ung thư trung biểu mô (màng bụng, màng phổi), bụi phổi và xơ hóa phổi amiăng. 
Tổ chức Y tế thế giới cũng đã công bố báo cáo về chi phí dành cho bệnh ung thư liên quan đến amiăng hiện nay vượt quá giá trị kinh tế mà nó mang lại. Trong năm 2008, chi phí trực tiếp cho các bệnh ung thư liên quan đến amiăng là 2,4 tỷ USD, trong khi giá trị kinh tế mà amiăng mang lại chỉ là 802 triệu USD. Người ta cũng đã ước tính rằng, chi phí cho các trường hợp tử vong do ung thư amiăng tại châu Âu trong vài thập kỷ tới dự kiến sẽ vào khoảng 528 tỷ USD. Nhận thấy rõ những tổn hại về kinh tế, môi trường và sức khỏe do amiăng gây ra, hiện nay trên thế giới đã có 54 nước cấm hoàn toàn sử dụng amiăng, tiêu biểu là toàn bộ khối các nước EU. 

Tại Việt Nam, từ năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã có nghị định cấm sử dụng toàn bộ các loại amiăng vào năm 2004 và nhận diện amiăng là hóa chất nguy hại, chất thải của nó phải xử lý chôn lấp đặc biệt. Tuy nhiên đã có những tác động từ phía bảo vệ lợi ích sử dụng amiăng, lệnh cấm này đã bị đẩy lùi nhiều lần, sau hơn 11 năm, ngành xây dựng và sản xuất tấm lợp vấn tiếp tục muốn sử dụng vật liệu này đến năm 2030. 

Trong năm 2013, hội nghị Công ước Rotterdam tổ chức tại Geneva, Thụy sỹ, Việt Nam nằm trong số 7 nước bỏ phiếu chống, phản đối đưa amiăng trắng vào phụ lục III của Công ước Rotterdam. 

Năm 2014, tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã viết thư gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ quan ngại về chính sách của Việt Nam đi ngược lại với khuyến cáo của WHO về cấm sử dụng amiăng. Với sự tham gia tích cực của Bộ Y tế, WHO, ILO, Tổ chức Nhân dân về y tế, giáo dục và phát triển Hải ngoại Australia (APHEDA) và Liên minh Vận động Chính sách Y tế (EBHPD) và Mạng lưới vận động cấm sử dụng amiăng tại Việt Nam (VN-BAN) thông tin đầy đủ về tác hại của amiăng đã được gửi tới Chính phủ và các cơ quan ban ngành ảnh hưởng tiêu cực của amiăng đối với môi trường sống và sức khỏe con người, những gánh nặng và chi phí bệnh tật do sử dụng amiăng trắng và xử lí môi trường sau này. Tình hình từ đó đã bắt đầu có những thay đổi theo hướng tích cực. 

Ngày 19/9/2014, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn 7307/VPCP-KGVX, yêu cầu các bộ phối hợp nghiên cứu triển khai đánh giá ảnh hưởng của amiăng trắng với sức khỏe và giám sát hoạt động sản xuất, tiêu thụ và sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam. Sau đó vào tháng 12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thay mặt Chính phủ có thư trả lời WHO và ILO vào ngày 25/12/2014 về thời hạn cấm amiăng trắng vào năm 2020 trong đó khẳng định rằng Việt Nam không phản đối đưa amiăng trắng vào phụ lục III của Công ước Rotterdam năm 2015, đồng thời giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu và thiết kế lộ trình cụ thể hướng tới cấm sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp vào năm 2020. 

TS. Lưu Hoàng Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công thương cho biết: “Bộ Công thương đã tổ chức xin ý kiến của các bộ ngành liên quan và đề xuất với chính phủ phương án không phản đối đưa amiăng trắng vào phụ lục III của Công ước Rotterdam. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương và để Bộ Công Thương đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Rotterdam tại Geneva, Thụy Sỹ vào tháng 5 tới đây.”

Hiện nay, Bộ Y tế đang thúc đẩy xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng và xác định các biện pháp giảm thiếu tác động độc hại của amiăng trắng đối với sức khỏe và môi trường tại Việt Nam.

TS. Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết “Không có ngưỡng an toàn trong việc sử dụng amiăng dù ở cộng đồng hay ở trong các cơ sở sản xuất. Chúng ta cần nâng cao nhận thức của người dân về nguy hại đối với sức khỏe của việc tiếp xúc với amiăng. Việc phòng chống các bệnh liên quan đến amiăng cần có sự phối hợp và phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các bộ ban ngành liên quan với sự tham gia của các tổ chức đại diện người lao động, các viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội và các cơ quan chuyên môn.”

Tất cả những động thái đó được coi là một bước tiến lớn thể hiện sự thay đổi tích cực của Chính phủ trong việc thực hiện đúng trách nhiệm của nhà nước để đảm bảo sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Hội thảo đã đưa ra đề xuất với đoàn Việt Nam trong kỳ hội nghị Rotterdam tại Geneva Thụy sỹ vào tháng 5 tới đây, sẽ đứng lên đồng thuận với tổ chức Y tế thế giới và đưa amiăng vào danh sách phụ lục III của công ước, một hành động đúng đắn nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Với những bước đi đúng đắn trong năm 2014, chúng tôi rất tự hào khi Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo vào năm 2020 tiến tới loại bỏ hoàn toàn amiăng trắng ra khỏi Việt Nam.

Hội thảo cũng khuyến nghị nhanh chóng cụ thể hóa lộ trình cấm amiăng trắng tại Việt Nam theo hướng giảm ngay nhập khẩu amiăng theo lũy tích. Ví dụ: năm 2015 giảm 10%, năm 2016 giảm 30%,... để đến 2020 chúng ta sẽ cấm hoàn toàn amiăng.

Hội thảo hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực thi công văn 7307/VPCP-KGVX, đặc biệt là bản đề xuất chương trình loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng của Bộ Y tế. Hội thảo đánh giá cao sự tích cực và phương pháp làm việc trong 6 tháng qua phối hợp giữa các bộ ngành liên quan và các tổ chức khoa học thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các tổ chức xã hội.

Các tổ chức quốc tế WHO và ILO đánh giá cao sự chuyển biến tích cực của chính phủ, các bộ ngành và sự tham gia của các tổ chức xã hội trong năm 2014 và tin tưởng Việt Nam sẽ triển khai hiệu quả Công văn 7307/VPCP-KGVX. Hội thảo kêu gọi các bộ, ngành và các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho sáng kiến xây dựng Cộng đồng nói không với amiăng.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 80 đại biểu đến từ các bộ ban ngành của Chính phủ như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ LĐTBXH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tổ chức APHEDA, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia và cơ quan thông tấn báo chí.