Tin tức
Thống kê truy cập
4124059
Đang trực tuyến: 89
Trong tháng: 67303
Tổng số: 4124059

Khoa học - Công nghệ nước ngoài

Nhật Bản vinh danh ba nhà khoa học môi trường và di truyền
Thứ Tư, 04/02/2015 | 08:34 SA

Ngày 29/1, ba nhà khoa học Yutaka Takahasi- người Nhật, Theodore Friedman- người Mỹ và Alain Fischer- người Pháp đã giành giải thưởng danh giá của Quỹ Giải thưởng Nhật Bản trong các lĩnh vực quản lý nguồn nước và liệu pháp gen.

Quỹ Giải thưởng Nhật Bản cho biết ông Yutaka Takahasi, 88 tuổi, giáo sư Đại học Tokyo, đã giành giải trong lĩnh vực "Tài nguyên, Năng lượng và Cơ sở hạ tầng xã hội" với nhiều cống hiến cho sự phát triển của quản lý lưu vực sông và hạn chế thiên tai. Phương pháp phối hợp nhằm quản lý lũ lụt do ông đề xuất đã đặt nền tảng cho Đạo luật Sông ngòi Nhật Bản sửa đổi năm 1997, đến nay vẫn là một trong những pháp chế tiên tiến nhất trên thế giới liên quan đến sông ngòi.

Trong khi đó, giáo sư nhi khoa Theodore Friedmann tại Đại học California San Diego được thế giới ca ngợi là "cha đẻ của liệu pháp gene", khái niệm do ông đề ra vào những năm 1970. Ông là người tiên phong trong giai đoạn nghiên cứu cơ bản cũng như nghiên cứu các vấn đề đạo đức liên quan đến lĩnh vực này.

Nhà nghiên cứu Pháp 65 tuổi Alain Fischer hiện là giám đốc Học viện Imagine tại Paris, một cơ sở nghiên cứu hàng đầu về các bệnh di truyền. Ông Fischer đã sử dụng liệu pháp tế bào gen tạo máu để điều trị cho trẻ em mắc chứng thiếu hụt miễn dịch liên quan đến nhiễm sắc thể X, một căn bệnh rối loạn chết người. Vị Giáo sư này chính là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc chứng minh lâm sàng hiệu quả của liệu pháp gene.

Dự kiến, một buổi lễ vinh danh các nhà khoa học trên sẽ được tổ chức vào ngày 23/4 tại Tokyo, Nhật Bản. Bên cạnh giấy chứng nhận và huân chương, mỗi nhà khoa học sẽ được trao tặng 50 triệu yen (tương đương 420.000 USD).

Kể từ năm 1985, Quỹ Giải thưởng Nhật Bản đã trao giải cho 83 cá nhân đến từ 13 quốc gia trên thế giới. Giải thưởng Nhật Bản do chính phủ nước này chứng thực và được trao hàng năm, không phân biệt quốc tịch, cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu có cống hiến quan trọng trong lĩnh vực của mình cũng như cho sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, phục vụ mục đích hòa bình và thịnh vượng của nhân loại./.