Thống kê truy cập
5336244
Đang trực tuyến: 58
Trong tháng: 51532
Tổng số: 5336244

Đoàn thanh niên

Hành trình về nguồn năm 2013 của đoàn thanh niên Viện Công nghệ môi trường
Thứ Năm, 18/04/2013 | 12:00 SA

Được sự đồng ý của Chi ủy, Lãnh đạo Viện và Ban chấp hành Công đoàn Viện Công nghệ môi trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Viện Công nghệ môi trường đã tổ chức chương trình “Sinh hoạt chính trị về nguồn tại Ngã Ba Đồng Lộc – Vĩ tuyết 17 - Thành cổ Quản Trị - Nghĩa trang Trường Sơn” và tặng quà 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng sách, vở cho học sinh Trường tiểu học Linh Thượng và Vĩnh Trường, Huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

Chiều ngày 12/4  đoàn vào thăm bảo tàng và nghe kể chuyện về Ngã Ba Đồng Lộc, đây là một trong những điểm giao thông quan trọng trong chiến tranh, cho nên quân đội Mỹ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt đường tiếp tế của đồng bào và nhân dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam và đặc biệt được nghe câu truyện xúc động về 10 cô gái thanh niên xung phong đã sống, chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến tranh giải phòng miền Nam Việt Nam 

 

Thăm quan bảo tàng và nghe kể chuyện về Ngã Ba Đồng Lộc 

   

  Dâng hương tưởng niệm và chụp hình lưu niệm tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc   

Sáng 13/4  đoàn đã tới Vĩ tuyến 17, nơi đây trở thành ranh giới tạm thời chia cắt 2 miền đất nước và tại đây đã diễn ra cuộc chiến, lúc bằng lý trí, lúc bằng cả sự sống còn của con người dưới mưa bom, bão đạn. Vĩ tuyến 17 đã đi vào lịch sử như một chứng tích bi hùng trong hành trình chống Mỹ, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta. 

 

 
Chụp hình lưu niệm tại cột cờ giới tuyến 

Qua Vĩ tuyến 17 đoàn tiến hành thăm hỏi, động viên và tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Sương tại xã Trung Hải (Gio Linh) và mẹ Trần Thị Con ( GioLinh).  


Chụp hình lưu niệm cùng mẹ Việt Nam

                           Anh hùng Bùi Thị Sương

 Đồng chí Nguyễn Trần Điện tặng quà mẹ Việt Nam
                            Anh hùng Trần Thị Con

Sau đó đoàn đi tham quan khu di tích Thành cổ Quảng Trị. Đứng soi mình xuống dòng sông Thạch Hãn hiền hoà, Thành cổ Quảng Trị uy nghi, trầm mặc, sáng ngời biểu tượng chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập. Nơi đây, dưới lớp cỏ non Thành cổ, lòng đất đã thấm đẫm máu của hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào Quảng Trị.

  

           Biểu tượng cho một thời hoa lửa  

Chiều 13/4  đoàn tiến hành trao quà cho các em học sinh Trường THCS Linh Thượng và Trường Tiểu học Vĩnh Trường (Huyện Gio Linh)

 

 

Đồng chí Trần Văn Cường tặng quà cho các em học sinh Trường THCS Linh Thượng

 

Chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trường

Tiếp đó, đoàn đến nghĩa trang liệt  sỹ Trường Sơn để dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Nghĩa trang liệt  sỹ Trường Sơn ngày nay không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi tôn vinh, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta.

Đài tưởng niệm trung tâm tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn  

       

Dâng hương tưởng niệm tại đền thờ Bác Hồ tại Nghĩa trang Trường Sơn
 

Hành trình dừng tại Nghĩa trang Trường Sơn, Đoàn thanh niên đã tìm về với những ký ức xưa để thắp lên ngọn lửa mới nơi tuổi trẻ Viện Công nghệ môi trường, để tất cả thấy rằng dù thời gian trôi qua nhưng chủ nghĩa anh hùng, tinh thần sắt son đoàn kết của các thế hệ thanh niên vẫn mãi chảy dài trong huyết quản mỗi chúng tôi.