Tin tức
Thống kê truy cập
5500045
Đang trực tuyến: 57
Trong tháng: 14380
Tổng số: 5500045

Khoa học - Công nghệ nước ngoài

Biến đổi khí hậu đẩy nhanh tốc độ tuyệt chủng các loài sinh vật
Thứ Hai, 04/05/2015 | 09:33 SA

Cứ 6 loài động thực vật thì có 1 loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do tác động từ biến đổi khí hậu. Nếu con người không sớm có hành động, nhiều loài động thực vật sẽ sớm biến mất khỏi Trái Đất.

Một phân tích công bố trên tạp chí Khoa học của Mỹ số ra ngày 30/4 cho biết việc nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng cao có thể gây ra thảm họa đối với một số lượng lớn các chủng loại động thực vật trên thế giới.

Nghiên cứu trên đánh giá tổng hợp 131 nghiên cứu trước đó và ước tính rằng nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C, 5,2% chủng loại động thực vật sẽ đối mặt với nguy hiểm. 

Trong khi đó, nếu nhiệt độ tăng 3 độ C, con số trên sẽ tăng lên 8,5%. Tỷ lệ này sẽ là 16% nếu nhiệt độ tăng lên 4 độ C, tương đương cứ 6 loài thì có 1 loài đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Các vùng khác nhau trên thế giới đối mặt với cấp độ nguy cơ tuyệt chủng khác nhau. Cao nhất là khu vực Nam Mỹ, Australia và New Zealand. Theo Mark Urban, chuyên gia về tiến hóa sinh vật tại đại học Connecticut đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu, tại Nam Mỹ 23% loài có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong khi tỷ lệ này tại Australia và New Zealand là 14%. Ở châu Âu là 5% và Bắc Mỹ là 6%.

Nghiên cứu hối thúc các chính phủ hành động khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng trên. Theo ông Urban, biến đối khí hậu sẽ đẩy nhanh tốc độ tuyệt chủng trên thế giới nếu nhân loại không sớm có các chiến lược bảo tồn cụ thể để hạn chế tình trạng này và bảo vệ các loài đang gặp nguy hiểm.

Một nghiên cứu liên quan công bố cùng ngày cho biết hóa thạch ngoài biển có thể giúp xác định loài động vật và hệ sinh thái biển nào đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. 

Một nhóm các nhà khảo cổ học và sinh thái học sau khi nghiên cứu hóa thạch của các sinh vật biển tới 23 triệu năm tuổi cho biết một số loài động vật dễ bị tác động hơn các loài khác và nguy cơ tuyệt chủng khác biệt theo khu vực.

Cụ thể, cá voi, cá heo và hải cẩu có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn cá mập hay các loài không xương sống như san hô. Trong khi đó, các loài động vật hai mảnh vỏ như trai, sò đối mặt nguy cơ tuyệt chủng chỉ bằng 1/10 so với động vật có vú. Xét về khu vực địa lý, các vùng nhiệt đới như Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và vùng Caribe có mức độ nguy hiểm cao nhất./.